Cách làm kim chi kiểu Việt

Có đến vài chục loại kim chi của xứ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc… có vị cay rất đặc trưng, cách làm kim chi được làm bằng nhiều loại rau quả khác nhau như cải bẹ xanh, bắp cải, dưa chuột, dưa leo… Và đều được gọi là kim chi. Nhưng đặc biệt riêng loại kim chi Đại Hàn, làm bằng cải bắc thảo, cà rốt… được xem như là phổ biến nhất.

Và nhiều người vẫn cho rằng chỉ món đó mới được gọi là kim chi. Trong khi đó món dưa mắm của Việt Nam giống hoàn toàn hai loại kim chi làm bằng cách muối cay dưa leo của Đại Hàn và Trung Quốc. Mời các bạn thử làm loại cach lam kim chi quen thuộc với cải bắc thảo, cà rốt…

Cách làm
– 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỹ với nước, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay và cach lam kim chi.
– 300g cà rốt gọt vỏ thật sạch, tỉa hoa, cắt lát mỏng.
– Pha nước lọc + 30% muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút – tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng
– Khi thấy cải và cà rốt vừa mềm là có thể vớt ra, trải đều lên rỗ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt cà rốt là được.

cachlamkimchi20

– 100g gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.
– 20g tỏi lột vỏ
– 30g ớt hiễm đỏ chín băm nhuyển chung với nhau.
– Trộn đều cải, cà-rốt, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12 cc/muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt  là cach lam kim chi.

– Ngay sau khi trộn có thể nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị – nếu thấy mặn cho thêm đường; lạt thì có thể cho thêm muối…
– Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.- Để sau thời gian 1 ngày là có thể ăn được. Qua ngày thứ 2 các bạn nên cho vào tủ lạnh, có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.

cachlamkimchi19

– Kim chi là món muối ăn nhanh, không cần làm nhiều, nên làm từng ít, các bạn nên làm đủ ăn trong khoảng 10 ngày trở lại để lúc nào món ăn cũng có vị tươi ngon.Với cach lam kim chi này thì chúng ta có thể thay cải bắc thảo, cà-rốt bằng cải bẹ xanh, bắp cải, cải ngọt, cà pháo cắt hai, su hào… nhưng lưu ý mỗi loại rau quả có vị và độ cứng khác nhau để gia giảm gia vị và thời gian ngâm nước muối. Món kim chi truyền thống Hàn Quốc luôn luôn cay, còn cay ít hay nhiều tùy khẩu vị.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s