Cách làm kim chi Hàn Quốc cải thảo đúng vị Hàn

Kim chi làm không khó có thể là rất dễ, nhưng để món ăn đúng vị Hàn không phải ai cũng biết cách làm chính xác và sau đây chúng tôi xin bật mí cách làm kim chi Hàn Quốc đúng nhất.

Nguyên liệu và cach lam kim chi han quoc:

Cho phần cải ngâm:
– 1 cây cải thảo (khoảng 1kg), chọn loại nặng và chắc
– Muối hạt khoảng 200g
– Nước

Cho phần ướp cải:
– 10 – 15 con tôm khô cỡ vừa
– 150 – 200ml nước
– 2 muỗng canh xôi trắng
– ½ củ cải trắng (khoảng 200g), 1 củ cà rốt (khoảng 100g)
– 10 cọng hành lá (khoảng 50g)
– 1 – 2 cây tỏi tây, ½ củ hành tây (khoảng 30g)
– ½ quả táo (khoảng 30g)
– 5 tép tỏi (khoảng 10g), 1 nhánh gừng (khoảng 10g)
– 3 – 4 muỗng canh nước mắm, 1 – 2 muỗng canh đường
– 2 – 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc ( ớt này rất cay), 1 muỗng canh mè rang

cachlamkimchihanquoc3

Cách làm:
Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn, cach lam kim chi han quoc
Các bạn tách 2 – 3 lá cải to, đẹp bên ngoài bắp cải thảo để sau này gói bên ngoài.
Cắt 1 đường ngắn ngang cuốn cải.
Dùng tay xé đôi để tách cải.
Rửa sạch.

Pha muối hột với nước để ngâm cải. và cach lam kim chi han quoc
Tỷ lệ muối : nước là 1:10 (1 chén muối thì 10 chén nước). Trước khi ngâm bạn hãy nhớ là rắc một ít muối hạt vào phần bẹ trắng của cải.
Ngâm cải vào trong nước muối. Rắc thêm một ít muối hạt lên bề mặt rồi phủ 2 – 3 lá cải to đẹp lên trên.
Dùng một tấm nylon đã chuẩn bị đậy lên rồi dùng vật nặng chèn lên mặt cải cho cải được ngập trong nước muối.
Ngâm cải khoảng 12 giờ đồng hồ (ngâm được 8 giờ thì đảo ngược phần cải bên trên xuống dưới nước, ngâm thêm 4 giờ) đến khi cọng cải dẻo, có thể bẻ gập mà không gãy.
Cắt dọc cải ra làm đôi thêm lần nữa.
Rửa cải lại 3 lần trong nước sạch cho bớt mặn. Các bạn để cải thật ráo trong khoảng 2 giở.
Chuẩn bị hỗn hợp ướp cải:
Rửa sạch tôm khô, thêm 150 – 200ml nước, các bạn đun lửa to rồi hạ lửa ninh tôm khoảng 15 – 20 phút cho tôm nở. Cho xôi trắng vào nước nấu tôm lúc nãy, ngâm mềm xôi, để nguội.
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt sợi.
Hành lá cắt khúc.
Tỏi tây các bạn cắt khoanh, phần lá xanh cắt khúc, xẻ dọc cho nhỏ lại như hành lá.
Táo, hành tây, gừng, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ, rửa sạch cho vào nước tôm – xôi rồi xay nhuyễn hỗn hợp này.
Thêm gia vị như đường, nước mắm, ớt bột và mè rang trộn đều.

cachlamkimchihanquoc2

Đeo găng tay vào, trộn hỗn hợp trên với cà rốt, củ cải, hành lá, tỏi tây. Lúc này các bạn có thể lấy một miếng cải nhỏ kèm ít hỗn hợp ướp cải ăn thử để điều chỉnh lượng nước mắm, đường cho hợp khẩu vị.
Ướp cải:
Cho từng ít một hỗn hợp ướp cải vào từng bẹ cải, cuộn tròn lại, dùng lá to bọc lại bên ngoài cho đẹp, xếp vào thố.
Cho ít nước vào tráng thau trộn kim chi, chế nước vào thố cải kim chi cho vừa ngập cải. Các bạn đậy kín thố để khoảng nửa ngày đến 1 ngày (tùy nhiệt độ phòng) cho đến khi kim chi lên men, chua vừa ăn và như ý thì để vào tủ lạnh.
Bảo quản trong tủ lạnh được vài tháng.
Kim chi dùng như món ăn kèm, và có thể làm nguyên liệu trong một số món ăn. Bản thân mình rất thích kim chi và chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Tuy nhiên cach lam kim chi han quoc không khó như mình nghĩ, mình học được món kim chi này từ một người bạn và bớt đi một số nguyên liệu mà mình không tìm được nhưng vẫn giữ được hương vị của món kim chi Hàn Quốc mà mình đã từng được ăn.
Các bạn đừng thấy công thức này dài mà nản nhé thật ra mình viết chi tiết ra thôi chứ phần làm thì đơn giản và chỉ làm lần đầu là mình đã thành công đó!
Kim chi làm theo cách này có nguyên liệu quan trọng là muối hạt và ớt bột Hàn Quốc. Ớt bột của đất nước Hàn Quốc sẽ cho màu đẹp mà kim chi ít cay. Đừng cố gắng thay muối hạt bằng muối nêm đồ ăn nhé, vì ngâm với muối hạt ít mặn hơn.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s