Tự làm kim chi thật ngon

Nếu bạn “trót” thích vị của món kim chi xứ Hàn Quốc xinh đẹp, hẳn bạn sẽ mong muốn được tự làm để thưởng thức nó mỗi ngày. Cách làm kim chi không quá khó đâu.


Nguyên liệu:

2 cây cải thảo to
2 chén củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
Hành xanh
100g hẹ
2 quả ớt cay

Nước muối ngâm cải khi lam kim chi:

10 chén nước
½ chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo

Làm phần sốt ướp để lam kim chi:

2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm
3 thìa tỏi băm
½ thìa gừng băm
½ thìa muối
2 thìa vừng

lamkimchi2

Cách lam kim chi:

– Cải thảo làm sạch. Bổ làm 4 theo chiều dọc.

– Lấy 1 cái âu to hoặc đơn giản là 1 cái chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

– Lấy 2/3 chén muối nữa và bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài. Lưu ý với các bạn, phần bên trong lõi dày nên bạn cần bôi nhiều muối hơn.

– Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Và các bạn cũng có thể dùng vật nặng đè lên cho cải ngập trong nước muối. Các bạn ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

– Sau khi ngâm, các bạn vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

– Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.

– Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Các bạn cố gắng Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

– Hành tây thái lát ngang

– Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm

– 5 cây hành xanh rửa sạch cắt khúc độ dài như củ cải

– Hẹ cũng cắt khúc tương tự

– Thái lát ớt cay

– Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

– Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều hỗn hợp lên.

lamkimchi3

– Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát mỏng vừa phải, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo + hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Cố gắng trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

– Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

– Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

– Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi. Lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi lam kim chi xong nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng sau khi kim chi lên men.

– Bảo quản trong tủ lạnh, kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s